Bỏ thuốc lá được muôn thứ lợi-Lời khuyên của bác sĩ

 Thuoc la dien tu – Hút thuốc lá gây ra đủ thứ bất lợi và tác tại như hại sức khỏe cho bản thân người hút, hại sức khỏe người  xung quanh, ô nhiễm môi trường, thiệt hại kinh tế vì thuốc lá ngày càng tăng giá.

Vậy bỏ thuốc lá tất nhiên sẽ có muôn vàn cái lợi, sau đây chúng ta sẽ cùng nhìn nhận được lợi gì khi bỏ thuốc lá.

Quyết tâm cai nghiện thuốc lá

Quyết tâm cai nghiện thuốc lá

Bỏ thuốc lá không bao giờ sợ đã quá trễ, còn bỏ làm gì nữa.

Bỏ càng sớm lại càng lợi cho sức khỏe và phẩm chất cuộc sống.

Chắc chắn rồi, bỏ thuốc lá khiến chúng ta bớt bệnh tật và sống lâu hơn. Điều này đúng cả với trường hợp bạn đã hút thuốc suốt bao năm tháng, và hút nhiều. Người bỏ thuốc ít bị bệnh tim, tai biến mạch máu não, ung thư, bệnh phổi hơn người tiếp tục hút.

Nếu chúng ta đang bị một bệnh gây mà tác hại của hút thuốc lá đến đời sống con người ngày càng trầm trọng, khi chúng ta bỏ thuốc, trong tương lai, dự hậu của bệnh cũng khá hơn. Thí dụ, người hút thuốc lá từng bị chết cơ tim cấp tính (heart attack), nếu bỏ thuốc, sẽ ít chết cơ tim cấp tính lần nữa hoặc mất mạng vì bệnh tim đến 25-50% so với người vẫn hút. Người hút thuốc rủi bị ung thư cũng vậy, bỏ thuốc, ít bị ung thư trở lại, ít xảy ra một bệnh ung thư loại khác nữa, và ít chết vì ung thư hơn.

Ngoài ra, bỏ thuốc, bạn cũng sẽ thấy kết quả tốt liền trước mắt. Cơ thể của bạn nồng nhiệt cám ơn bạn ngay phút bạn bỏ hút, và bắt tay vào việc sửa chữa các hư hoại do thuốc lá. Ngay trong ngày bạn giã từ thuốc lá, nhịp tim và áp huyết của bạn khá hơn, và các chất hóa học độc hại có trong khói thuốc bắt đầu rời cơ thể bạn. Rồi trong vòng vài tuần, sự tuần hoàn của máu trong cơ thể bạn khả quan, bạn không còn ho và khò khè nhiều như trước, đờm cũng thấy ít đi. So với người vẫn tì tì hút, người bỏ thuốc ít bị cảm, cúm, viêm ống phổi (bronchitis), sưng phổi (pneumonia) hơn.

Nếu bạn hút 20 điếu một ngày, và nay quyết chí bỏ hẳn, cơ chế sửa chữa trong cơ thể bạn sẽ xảy ra rất ngoạn mục.

Sau 2 tiếng đồng hồ, chất nicotine, tác nhân tai hại trong khói thuốc, bắt đầu rời cơ thể bạn.

Sau 12 tiếng, chất carbon monoxide, từ khói thuốc thấm vào máu bạn, đã hoàn toàn rời khỏi cơ thể bạn, máu bạn không còn bị chất carbon monoxide ức chế, sẽ mang dưỡng khí (oxygen) đến cho các cơ quan hữu hiệu hơn.

Trong vòng 1 tuần, bạn nếm thức ăn thấy ngon hơn, ngửi hương vị cuộc đời thấy nồng nàn hơn. Hơi thở, tóc, ngón tay, răng bạn sạch sẽ hơn, bớt mùi hôi. Sự tuần hoàn trong cơ thể bạn tiếp tục tiến triển theo chiều hướng tốt. Tất cả chất nicotine đã biến mất trong hệ thống cơ thể bạn, những triệu chứng khó chịu nhất do việc bỏ hút cũng dịu dần.

Trong vòng 1 tháng, niêm mạc lót lòng cơ quan hô hấp của bạn bắt đầu hồi phục và loại bỏ dần các đàm nhớt gây do thuốc lá. Mới đầu bạn sẽ ho ra đàm nhầy; đàm này có nhiệm vụ làm sạch phổi bạn, và giúp chống nhiễm trùng. Sau đó, bạn vui thấy mình ho ít đi. Nghẹt mũi, mệt mỏi, khó thở cũng giảm dần.

Sau 1 năm, nguy cơ chết cơ tim cấp tính và tai biến mạch máu não giảm và rồi giảm xuống thật nhanh trong vòng 2 đến 4 năm sau khi bỏ hút. Nguy cơ bị ung thư phổi cũng giảm, nhưng chậm hơn.

Sau 5 năm, nguy cơ tai biến mạch máu não của bạn xuống bằng với người không bao giờ hút thuốc.

Sau 10 năm, nguy cơ ung thư phổi của bạn chỉ còn bằng một nửa so người người vẫn hút thuốc.

Sau 15 năm, nguy cơ bị bệnh hẹp tắc các động mạch nuôi tim (coronary artery disease) của bạn xuống ngang bằng với người không hút thuốc lá.

Ngoài ra, vì lý do nào đó, nếu cần được giải phẫu, một cơ thể không có khói thuốc lá sẽ lành nhanh hơn. Tương tự, rủi có bị ung thư, không có khói thuốc lá trong người bạn, bác sĩ dễ chữa bạn hơn, vì cơ thể bạn đáp ứng tốt với các cách chữa trị ung thư.

Sức khỏe tốt hơn là một trong những lý do vững nhất các bác sĩ dùng để khuyên bạn bỏ thuốc lá. Thêm vào đó, khi bạn nhất quyết ngưng hút, bạn cũng có thể thấy trước một cuộc sống nhiều phẩm chất hơn và một lòng tự hào đã bỏ được thuốc lá. Bạn cũng sẽ đỡ tốn tiền mua thuốc lá và tiền trả cho sự chữa trị các bệnh do thuốc lá gây ra.

Bỏ thuốc lá còn giúp môi trường trong gia đình bạn thành trong sạch trở lại, vợ con bạn hết hiểm nguy phải ngửi khói thuốc lá bạn thở ra, đồng thời, bạn làm gương tốt cho con cái, vì các cháu khi lớn lên ít hút thuốc nếu bố mẹ các cháu không hút. Phụ nữ mang thai đến tháng thứ 3 hay thứ 4, nếu nghỉ hút, vẫn còn kịp làm giảm nguy cơ cháu bé trong bụng ra đời thiếu cân và bạn có thể Phục hồi sức khỏe sau khi bỏ thuốc lá bằng Vitamin mà chúng tôi giới thiệu bài trước.

Nếu nghỉ hút, muôn mối lợi sẽ đến với bạn. Vậy, xin hỏi, bạn còn chờ gì chưa quyết định bỏ thuốc lá?

(Chuyển dịch Việt ngữ bài “Benefits of quitting” trên Website mua vape của trường Đại Học Y Khoa Harvard.)

Sản phẩm tương tự

1.550.000đ
3.899.000đ
4.299.000đ
Thuốc lá Điện tử ECO
Tại sao nên bỏ thuốc lá điếu và nên sử dụng thuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử đang là giải pháp được nhiều người nghiện thuốc tìm đến với mong muốn cai thuốc lá hiệu quả, thực thế cũng đã nhiều người thành công bằng thiết bị này. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại thuốc lá điện tử trôi nổi khiến người dùng hoang mang lo ngại về chất lượng cũng như chế độ bảo hành của nhà cung cấp. Eco là thương hiệu phân phối thuốc lá điện tử chính hãng tại Việt Nam với đối tác là nhiều nhà sản xuất khác nhau ở Malaysia, Mỹ, Canada, Hồng Kông, Trung Quốc,… Chúng tôi đang phát triển đại lý cung ứng sản phẩm ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước với mức chiết khấu cao, chế độ sau bán hàng uy tín, bảo hành 1 đổi 1 tại đại lý, hỗ trợ đại lý quảng cáo bán hàng trên các phương tiện thông tin,… Các đơn vị và cá nhân có nhu cầu trở thành đại lý chính thức của Eco xin vui lòng liên hệ số Hotline 0917.698.258 Hoặc Email về thuocladientueco@gmail.com để biết thêm chi tiết
Các đại lý Thuốc Lá Điện Tử chính hãng

Thuốc lá Điện tử ECO

I.Thuốc Lá Điện Tử - Hà Nội: 1. Số 85 Đại Cồ Việt - Hai Bà Trưng - Hà Nội ĐT: 017.698.258

II.Thuốc Lá Điện Tử Hồ Chí Minh:
2. 540/6 CMT8 - P11 - Q.3 - HCM ĐT: 0938.863.222