Hút Thuốc lá sẽ làm suy giảm nồng độ vitamin D ở người hút thuốc

Một nghiên cứu mới đây cho thấy nồng độ vitamin D giảm có thể khiến những người hút thuốc mắc bệnh ung thư liên quan tới thuốc lá.

Trong nghiên cứu này, Afzal et al. đã đo nồng độ vitamin D trong huyết tương từ các mẫu máu thu thập được từ năm 1981-1983 của 10.000 người dân Đan Mạch. Các nhà nghiên cứu sau đó đã theo dõi những người này trong khoảng thời gian lên tới 28 năm thông qua Trung tâm Ung thư Đan Mạch. Trong số này có 1.081 người đã mắc một căn bệnh ung thư liên quan tới thuốc lá.

hut-thuoc-la-suy-giam-nong-do-vitamind

Các nhà nghiên cứu xác định rằng nồng độ vitamin D trung bình ở những người này chỉ là 14,8 ng/mL so với nồng độ trung bình 16,4 ng/mL của tất cả những người được theo dõi.

Những kết quả này lần đầu tiên cho thấy rằng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan tới thuốc lá có liên quan với nồng độ vitamin D thấp. Những dữ liệu cũng chỉ ra rằng các hóa chất trong khói thuốc có thể ảnh hưởng tới chức năng và sự trao đổi chất của vitamin D. Ngược lại, vitamin D cũng có thể thay đổi tác nhân gây ung thư của các hóa chất trong khói thuốc.

Nếu nghiên cứu sâu hơn xác nhận điều này, nó sẽ phù hợp với những nghiên cứu trước đây chứng minh các tác dụng chống lại ung thư của các dẫn xuất vitamin D cũng như mối tương quan của sự thiếu hụt vitamin D với những nguy cơ mắc bệnh ung thư và tăng khả năng bị ảnh hưởng bởi những chất gây ung thư có trong khói thuốc lá gây viêm xoang cao. Tuy nhiên, điều thú vị là nồng độ vitamin D thấp không liên quan tới nguy cơ mắc các loại ung thư không liên quan với thuốc lá.

Trong nghiên cứu, bác sĩ, Tiến sĩ Y học Børge G. Nordestgaard nói rằng: “Những phân tích của chúng tôi cho thấy mối liên quan giữa nồng độ thấp của vitamin D trong huyết tương với nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư có liên quan tới thuốc lá. Điều này rất quan trọng đối với các nghiên cứu trong tương lai về mối liên quan giữa nồng độ vitamin D trong huyết tương với nguy cơ mắc bệnh ung thư”.

Nghiên cứu này được đăng trực tuyến trên Tạp chí Clinical Chemistry của Hiệp hội Hóa học lâm sàng Mỹ.

Chỉ riêng tại Mỹ, hàng năm số ca tử vong vì các vấn đề liên quan tới hút thuốc lá shisha nhiều hơn so với HIV, các loại ma túy, rượu, tai nạn mô tô, tự tử và giết người cộng lại. Đây là nguyên nhân chính cho ít nhất 30% tất cả số ca tử vong do ung thư.

Hút thuốc có thể dẫn tới việc mắc nhiều loại ung thư như ung thư bàng quang, cổ tử cung, thực quản, đầu và cổ, thận, gan, phổi, tuyến tụy, dạ dày cũng như ung thư bạch cầu myeloid. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, chi phí chăm sóc sức khỏe và những tổn thất năng suất do hút thuốc lá gây ra đối với nền kinh tế xấp xỉ 193 tỉ đô la/năm.

nguồn: thuoc la dien tu số 1

Sản phẩm tương tự

1.550.000đ
3.899.000đ
4.299.000đ
Thuốc lá Điện tử ECO
Tại sao nên bỏ thuốc lá điếu và nên sử dụng thuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử đang là giải pháp được nhiều người nghiện thuốc tìm đến với mong muốn cai thuốc lá hiệu quả, thực thế cũng đã nhiều người thành công bằng thiết bị này. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại thuốc lá điện tử trôi nổi khiến người dùng hoang mang lo ngại về chất lượng cũng như chế độ bảo hành của nhà cung cấp. Eco là thương hiệu phân phối thuốc lá điện tử chính hãng tại Việt Nam với đối tác là nhiều nhà sản xuất khác nhau ở Malaysia, Mỹ, Canada, Hồng Kông, Trung Quốc,… Chúng tôi đang phát triển đại lý cung ứng sản phẩm ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước với mức chiết khấu cao, chế độ sau bán hàng uy tín, bảo hành 1 đổi 1 tại đại lý, hỗ trợ đại lý quảng cáo bán hàng trên các phương tiện thông tin,… Các đơn vị và cá nhân có nhu cầu trở thành đại lý chính thức của Eco xin vui lòng liên hệ số Hotline 0917.698.258 Hoặc Email về thuocladientueco@gmail.com để biết thêm chi tiết
Các đại lý Thuốc Lá Điện Tử chính hãng

Thuốc lá Điện tử ECO

I.Thuốc Lá Điện Tử - Hà Nội: 1. Số 85 Đại Cồ Việt - Hai Bà Trưng - Hà Nội ĐT: 017.698.258

II.Thuốc Lá Điện Tử Hồ Chí Minh:
2. 540/6 CMT8 - P11 - Q.3 - HCM ĐT: 0938.863.222