Hút thuốc làm ảnh hưởng lớn đến kinh tế gia đình và đất nước

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học: Dựa trên các số liệu báo cáo của tổng cục thống kê. Ước tính bằng cách tính tổng số sản xuất trong nư­ớc và số thuốc lá nhập lậu (xuất khẩu thuốc lá ch­ưa đáng kể) cho thấy năm 1988, sản l­ượng thuốc lá của sản xuất trong n­ớc là 2,14 tỷ bao, thuốc nhập lậu u­ớc tính là 200 triệu bao. Như vậy tổng chi thuốc lá tại Việt Nam là 5.834 tỷ đồng.

hut thuoc anh huong kinh te

Hút thuốc lá có thể ảnh hưởng nền kinh tế

Dựa trên kết quả khả sát mức sống dân cư, ước tính dựa vào chi trung bình của ng­ời hút thuốc và số lư­ợng ng­ời hút thuốc tại Việt Nam cho thấy tổng số tiền chi mua thuốc lá tại Việt Nam năm 1998 là 6.564 tỷ đồng. Dựa vào ĐTYTQG, tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 38,8%, số nam giới độ tuổi 15 trở lên là 31 triệu ng­ười, và chi thuốc lá trung bình của một ngư­ời hút thuốc là 682.800 đồng năm; u­ớc tính được số tiền chi tiêu cho thuốc lá là 8.213 tỷ đồng năm 2002.

Xu hướng về tỷ lệ hút thuốc chưa được khẳng định do kết quả của khảo sát mức sống dân cư và ĐTYTQG khác nhau. Kết quả từ cuộc ĐTYTQG cho thấy tỷ lệ hút thuốc của nam giới trên 15 tuổi là 56.1%, còn của nữ giới là 1.8%. Tỷ lệ hút thuốc trong các nhóm nghèo cao hơn nhiều so với các nhóm giàu ở cả khu vực thành thị và khu vực nông thôn (xem Hình 3).

Còn nếu xét theo loại thuốc hút thì tỷ lệ hút thuốc lá cao hơn trong nhóm giàu và tỷ lệ hút thuốc lào cao hơn trong nhóm nghèo. Phần lớn những ng­ời hút thuốc bắt đầu hút thuốc trong độ tuổi 15-25, và ngư­ời nghèo bắt đầu hút thuốc sớm hơn ngư­ời giàu. Tỷ lệ bỏ thuốc tăng lên rõ ràng ở nhóm chi tiêu nhiều hơn do họ có liệu pháp cai thuốc lá bằng shisha điện tử.

ba oi dung de con hit khoi thuoc

Khẩu hiệu ba ơi đừng để con hít thuốc lá

Gánh nặng chi tiêu cho thuốc lá lớn hơn đối với hộ gia đình nghèo. Tỷ lệ chi thuốc lá so với chi giáo dục của nhóm nghèo là 150vow7%, của nhóm cận nghèo là 108,2%, của nhóm trung bình là 94,2%, của nhóm cận giàu là 68,1% và của nhóm giàu là 46,4%. Khuynh h­ớng tư­ơng tự cũng đ­ược thể hiện rõ ở tỷ lệ chi cho thuốc lá so với chi cho chăm sóc sức khoẻ và tổng chi tiêu ở các nhóm chi tiêu khác nhau.

Kết quả phân tích bằng mô hình hồi quy cho thấy chi tiêu cho thuốc lá có tư­ơng quan ng­ược chiều với chi cho thực phẩm, giáo dục và tổng chi tiêu của hai nhóm nghèo và cận nghèo. Ngư­ợc lại, chúng có quan hệ thuận chiều ở hai nhóm cận giàu và giàu.

Thuốc lá là nguyên nhân làm nhiều hộ gia đình bị rơi vào nhóm nghèo. Nếu số tiền chi tiêu cho thuốc lá đ­ược sử dụng cho mua l­ương thực thực phẩm cho gia đình thì 11,2% trong số hộ gia đình nghèo lư­ơng thực thực phẩm sẽ thoát nghèo. Tiêu dùng thuốc lá không chỉ gây nên nghèo đói mà còn làm tăng khoảng cách của bất bình đẳng, tăng khoảng cách giàu nghèo. Hệ số Gini của tất cả các vùng đều tăng lên khi tách chi tiêu thuốc lá ra khỏi tổng chi tiêu của hộ.

KẾT LUẬN

Nghiên cứu cho thấy rõ gánh nặng tài chính đối với hộ gia đình nghèo. Sự sói mòn chi tiêu của hộ do chi cho thuốc lá là điều cần đư­ợc nhấn mạnh trong giáo dục truyền thông về tác hại của thuốc lá. Hộ nghèo cần là đối t­ợng đích quan trọng trong các ch­ương trình giáo dục truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá bằng cách chạy bộ hay đi xe đạp, hoặc đến các trung tâm cai nghiện được tư vấn cai nghiện.

Sản phẩm tương tự

1.550.000đ
3.899.000đ
4.299.000đ
Thuốc lá Điện tử ECO
Tại sao nên bỏ thuốc lá điếu và nên sử dụng thuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử đang là giải pháp được nhiều người nghiện thuốc tìm đến với mong muốn cai thuốc lá hiệu quả, thực thế cũng đã nhiều người thành công bằng thiết bị này. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại thuốc lá điện tử trôi nổi khiến người dùng hoang mang lo ngại về chất lượng cũng như chế độ bảo hành của nhà cung cấp. Eco là thương hiệu phân phối thuốc lá điện tử chính hãng tại Việt Nam với đối tác là nhiều nhà sản xuất khác nhau ở Malaysia, Mỹ, Canada, Hồng Kông, Trung Quốc,… Chúng tôi đang phát triển đại lý cung ứng sản phẩm ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước với mức chiết khấu cao, chế độ sau bán hàng uy tín, bảo hành 1 đổi 1 tại đại lý, hỗ trợ đại lý quảng cáo bán hàng trên các phương tiện thông tin,… Các đơn vị và cá nhân có nhu cầu trở thành đại lý chính thức của Eco xin vui lòng liên hệ số Hotline 0917.698.258 Hoặc Email về thuocladientueco@gmail.com để biết thêm chi tiết
Các đại lý Thuốc Lá Điện Tử chính hãng

Thuốc lá Điện tử ECO

I.Thuốc Lá Điện Tử - Hà Nội: 1. Số 85 Đại Cồ Việt - Hai Bà Trưng - Hà Nội ĐT: 017.698.258

II.Thuốc Lá Điện Tử Hồ Chí Minh:
2. 540/6 CMT8 - P11 - Q.3 - HCM ĐT: 0938.863.222