Luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng cần phải mạnh tay hơn nữa

thuoc la dien tu chat luong – bắt đầu từ ngày 31 tháng 5. Luật phòng chống tác hại thuốc lá được áp dụng nhưng theo ghi nhận của chúng tôi. luật đã ban nhưng để người dân thực hiện nghiêm, cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa.

cấm hút thuốc lá nơi công cộng

cấm hút thuốc lá nơi công cộng

 

Báo an ninh thủ đô nói về hút thuốc lá nơi công cộng

Chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương vào một buổi sáng. Người bệnh đến khám đông nghịt, chật kín hàng lang và khuôn viên bệnh viện. Tuy nhiên không khó để bắt gặp cảnh những người đàn ông trong lúc chờ vợ khám vẫn vô tư phì phèo điếu thuốc.

Mặc dù theo quy định từ ngày 1-5, những phạm vi có quy định cấm hút thuốc lá là khuôn viên bao gồm cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, bến xe… Thấy anh Nguyễn Mạnh Tiến, Đông Anh, Hà Nội trong lúc chờ vợ khám châm điếu thuốc hút, khi được hỏi thì anh nói: Tôi chưa nghe thấy quy định này bao giờ. Mà tôi thấy có ai đứng đây phạt đâu.

Mọi người vẫn hút bình thường mà chưa biết được các bệnh do hút thuốc lá gây ra. Mặc dù trước mặt anh là tấm biển: “Không hút thuốc lá trong bệnh viện” được treo ngay lối vào khu khám bệnh nhưng xem ra có cũng như không.

Tại một quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo, một tốp thanh niên khoảng 14-15 tuổi miệng cũng phì phèo thuốc lá. Khi được hỏi các em trả lời luôn: Người lớn cũng được hút thuốc sao lại cấm trẻ em. Mà em thấy có ai đứng ở đây xử phạt đâu.

Bên cạnh đó, mặc dù từ ngày 1-5, việc in hình cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá theo thông tư liên tịch của hai bộ Công thương – Y tế được triển khai, nhưng ghi nhận trên thị trường thuốc lá vẫn không có gì thay đổi. Theo bà Nguyễn Hương Loan, bán hàng tạp hóa trên đường Lê Duẩn hiện vẫn chưa nhận được các mẫu bao thuốc lá mới của các nhà sản xuất.

Khó xử lý

Tại hội nghị triển khai Luật phòng chống tác hại thuốc lá vừa được Bộ Y tế tổ chức ở Hà Nội, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang đã thông báo nhiều quy định mới rất mạnh mẽ nhằm giảm hút thuốc lá. Theo đó, Luật phòng chống tác hại thuốc lá cấm quảng cáo, tiếp thị thuốc lá, cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi. Ở những địa điểm công cộng cho phép hút thuốc lá, luật yêu cầu thành lập khu vực dành riêng cho người hút thuốc, có biển báo hướng dẫn, cách biệt với khu vực chung, có hệ thống thông khí hai chiều để không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Theo quy định của luật, các địa điểm cấm hút thuốc lá công cộng hoàn toàn, gồm: cơ sở y tế; cơ sở giáo dục (trừ trường cao đẳng, đại học, học viện); cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao. Các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm: nơi làm việc; trường cao đẳng, đại học, học viện; địa điểm công cộng, phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm ô tô, tàu bay, tàu điện.

Những hành vi: hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm; bỏ tàn, mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá, sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi bán cung cấp thuốc lá chưa đủ 18 tuổi và sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá.

Cũng theo quy định, các cơ quan có thầm quyền về xử lý vi phạm hành chính là các cơ quan thanh tra liên ngành về y tế từ trung ương tới địa phương; các cơ quan quản lý thị trường; cơ quan công an và UBND các cấp. Các cơ quan này đều có thẩm quyền xử phạt và việc xử phạt đó đều phải tuân thủ các quy định về trình tự thủ tục xử lý vi phạm hành chính trong đó có trình tự lập biên bản xử phạt. Người vi phạm phải có trách nhiệm nộp tiền phạt tại các kho bạc của cơ quan đăng ký xử phạt.

Tất cả tiền phạt đều được thu vào ngân sách Nhà nước, và sẽ có sự phân chia ngân sách lại cho ngành y tế, từ đó có được nguồn kinh phí để thực hiện Luật PCTHTL.

Hãy sử dụng thuốc lá điện tử giá rẻ nhất để có thể vừa tiết kiệm chi phí hút thuốc vừa sử dụng nơi công cộng còn hạn chế nguy cơ bệnh.

Sản phẩm tương tự

1.550.000đ
3.899.000đ
4.299.000đ
Thuốc lá Điện tử ECO
Tại sao nên bỏ thuốc lá điếu và nên sử dụng thuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử đang là giải pháp được nhiều người nghiện thuốc tìm đến với mong muốn cai thuốc lá hiệu quả, thực thế cũng đã nhiều người thành công bằng thiết bị này. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại thuốc lá điện tử trôi nổi khiến người dùng hoang mang lo ngại về chất lượng cũng như chế độ bảo hành của nhà cung cấp. Eco là thương hiệu phân phối thuốc lá điện tử chính hãng tại Việt Nam với đối tác là nhiều nhà sản xuất khác nhau ở Malaysia, Mỹ, Canada, Hồng Kông, Trung Quốc,… Chúng tôi đang phát triển đại lý cung ứng sản phẩm ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước với mức chiết khấu cao, chế độ sau bán hàng uy tín, bảo hành 1 đổi 1 tại đại lý, hỗ trợ đại lý quảng cáo bán hàng trên các phương tiện thông tin,… Các đơn vị và cá nhân có nhu cầu trở thành đại lý chính thức của Eco xin vui lòng liên hệ số Hotline 0917.698.258 Hoặc Email về thuocladientueco@gmail.com để biết thêm chi tiết
Các đại lý Thuốc Lá Điện Tử chính hãng

Thuốc lá Điện tử ECO

I.Thuốc Lá Điện Tử - Hà Nội: 1. Số 85 Đại Cồ Việt - Hai Bà Trưng - Hà Nội ĐT: 017.698.258

II.Thuốc Lá Điện Tử Hồ Chí Minh:
2. 540/6 CMT8 - P11 - Q.3 - HCM ĐT: 0938.863.222