Tăng thêm 50% diện tích cảnh báo nguy hại trên hộp thuốc lá

Cần tăng diện tích in hình cảnh báo nguy hại lên bao bì thuốc lá để nhắc nhở người dùng mỗi khi hút thuốc lá vì tác hại kinh hoàng của nó-Cần tăng thêm 50% diện tích hình cảnh báo và chữ trên bao bì-Đề nghị của Bộ Y tế và những Lời khuyên của bác sĩ bỏ thuốc là ngay tại web.

Nghiên cứu của WHO năm 2006 cho thấy việc in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh sẽ giúp tránh được khoảng 300 đến 700 ca tử vong sớm mỗi năm trong nhiều thập kỷ.

Cảnh báo hiện nay quá yếu

Tại Việt Nam, “Hút thuốc lá gây ung thư phổi” hoặc “Hút thuốc lá có thể gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính”, chiếm 30% diện tích vỏ bao, chữ đen trên nền trắng được in tại vỏ bao thuốc lá hiện nay là quá thấp và nhẹ so với quy định của Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (Điều 11 của Công ước khung về kiểm soát thuốc lá quy định: cảnh báo sức khoẻ báo nên chiếm 50% diện tích trưng bày chính và không nhỏ hơn 30% diện tích trưng bày chính, nên in “cảnh báo sức khoẻ bằng hình ảnh và chữ”).

canh-bao-hut-thuoc-la

So sánh mẫu cảnh báo trên vỏ bao thuốc của Việt Nam
và của một số nước trên thế giới.
Theo điều tra năm 2008 với 47% nam giới hút thuốc ở Việt Nam thì lời cảnh báo: “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi, hút thuốc gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính” rất yếu, không có tác dụng giúp họ bỏ thuốc. Có đến 77% người tiêu dùng lựa chọn in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm 50% diện tích bao thuốc lá.
Qua khảo sát, chỉ 39% người hút thuốc nhớ được nội dung cảnh báo “hút thuốc có thể gây ung thu phổi”; 5,9% nhớ được nội dung “Hút thuốc có thể gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính”. Nguyên nhân được đưa ra do lời cảnh báo không bắt mắt (36,4%), nội dung không có gì liên quan đến mình (27,3%); vị trí khó đọc (13,0%); in quá nhỏ (10,4%); màu chữ khó nhìn (9,1%).
Cuộc khảo sát về hiệu quả của cảnh báo sức khỏe (CBSK) bằng chữ hiện hành do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phát triển cộng đồng (CDS) và Văn phòng chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá (VINACOSH) thực hiện năm 2009 cho thấy: 60% người hút thuốc lá nói rằng những lời CBSK hiện tại không làm cho họ muốn bỏ thuốc lá, 82% người được hỏi ủng hộ in CBSK bằng hình ảnh chiếm 50% diện tích các mặt chính vỏ bao thuốc lá.

Cần cảnh báo với tỉ lệ 50% trở lên

Năm 2011, Nghiên cứu về chi phí – hiệu quả của việc in cảnh báo sức khỏe bằng chữ và hình ảnh tại Việt Nam do Viện Chiến lược và chính sách y tế thực hiện kết luận: “Việc in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh tại Việt Nam sẽ có chi phí cực thấp với hiệu quả cao, chỉ cần đầu tư 500 đồng cho việc in cảnh báo sức khỏe thì sẽ mang lại được 1 năm sống khỏe mạnh cho người Việt Nam”.
In cảnh báo sức khỏe bằng chữ và hình ảnh là một trong những biện pháp truyền thông không tốn kém và hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ hút thuốc lá và ngăn ngừa thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc, người không biết chữ cũng biết được tác hại hút thuốc.
Tất cả các nước trên thế giới đã tham gia Công ước khung về kiểm soát thuốc lá đều quy định in cảnh báo tác hại trên vỏ bao thuốc. Việt Nam cũng tham gia Công ước khung này, vì vậy in cảnh báo vừa để tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá vừa thể hiện sự nghiêm túc của Việt Nam với các cam kết quốc tế.
Một số công ty thuốc lá của Việt Nam cũng đã sản xuất thuốc lá xuất sang Singapore từ nhiều năm đã in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh. Tuy nhiên, diện tích hình ảnh vẫn quá ít.
canh-bao-smoking
Mẫu cảnh báo sức khoẻ bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá của Công ty thuốc lá Thăng Long xuất khẩu sang Singapore
Bởi vậy, để chuyển tải đầy đủ cảnh báo, thông điệp về tác hại thuốc lá (THTL) đến người hút cũng như cộng đồng cần cần sớm đưa vào quy định bắt buộc cảnh báo THTL bằng hình ảnh với tỉ lệ lớn (trên 50% trở lên).
Cần sử dụng những hình ảnh cảnh báo gây sốc; đặt hình ảnh trên mặt trước và ở phía trên của bao bì; kích cỡ càng to càng tốt; in các hóa chất gây ung thư có trong thuốc lá trên cạnh bao thuốc như carbonmonoxit, xianua, formaldehyde… để từ đó tăng sức mạnh cảnh báo, giảm tỉ lệ người sử dụng thuốc lá, giảm chi phí và gánh nặng bệnh tật do thuốc lá.
Nên có một bộ từ 6 đến 10 mẫu CBSK bằng hình ảnh mạnh, thể hiện các hậu quả có hại của thuốc lá. Các mẫu này cần quy định được in cùng một lúc trên các vỏ bao của các nhãn thuốc lá khác nhau.
Các mẫu CBSK bằng hình ảnh cần được đổi mới theo định kỳ một hoặc hai năm để làm mới CBSK đối với công chúng.
Hiện nay Thuốc lá điện tử chính hãng đã xuất hiện tại Việt Nam mời các bạn ghé qua tham khảo và sử dụng nó hợp lý có thể cai thuốc hiệu quả.

Trần Minh

Sản phẩm tương tự

1.550.000đ
3.899.000đ
4.299.000đ
Thuốc lá Điện tử ECO
Tại sao nên bỏ thuốc lá điếu và nên sử dụng thuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử đang là giải pháp được nhiều người nghiện thuốc tìm đến với mong muốn cai thuốc lá hiệu quả, thực thế cũng đã nhiều người thành công bằng thiết bị này. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại thuốc lá điện tử trôi nổi khiến người dùng hoang mang lo ngại về chất lượng cũng như chế độ bảo hành của nhà cung cấp. Eco là thương hiệu phân phối thuốc lá điện tử chính hãng tại Việt Nam với đối tác là nhiều nhà sản xuất khác nhau ở Malaysia, Mỹ, Canada, Hồng Kông, Trung Quốc,… Chúng tôi đang phát triển đại lý cung ứng sản phẩm ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước với mức chiết khấu cao, chế độ sau bán hàng uy tín, bảo hành 1 đổi 1 tại đại lý, hỗ trợ đại lý quảng cáo bán hàng trên các phương tiện thông tin,… Các đơn vị và cá nhân có nhu cầu trở thành đại lý chính thức của Eco xin vui lòng liên hệ số Hotline 0917.698.258 Hoặc Email về thuocladientueco@gmail.com để biết thêm chi tiết
Các đại lý Thuốc Lá Điện Tử chính hãng

Thuốc lá Điện tử ECO

I.Thuốc Lá Điện Tử - Hà Nội: 1. Số 85 Đại Cồ Việt - Hai Bà Trưng - Hà Nội ĐT: 017.698.258

II.Thuốc Lá Điện Tử Hồ Chí Minh:
2. 540/6 CMT8 - P11 - Q.3 - HCM ĐT: 0938.863.222