Trao đổi cùng bác sĩ về cai nghiện thuốc lá

thuoc la dien tu – Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Điều này đã được cảnh báo trên các phương tiện truyền thông và ngay cả trên các bao bì sản phẩm thuốc lá.

Tuy nhiên, hàng năm số người bỏ thuốc không giảm bao nhiêu trong khi số người mới hút thuốc lại tăng đáng kể. Làm thế nào để tăng số người cai nghiện thuốc lá thành công sẽ là nội dung của cuộc trao đổi giữa phóng viên với Ông Võ Văn Thắng – Phó Giám đốc Sở Y tế. Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi.

PV: Thưa ông, làm thế nào để người hút thuốc lá biết mình đã cai được thuốc lá hay chưa?

Ông Võ Văn Thắng (Ô. V.V.T.): Thành công cai thuốc lá được định nghĩa là: “Bỏ thuốc lá hoàn toàn trong thời gian ít nhất một năm”. Các nghiên cứu về hiệu quả cai nghiện thuốc lá đều dựa trên định nghĩa này để xác định hiệu quả của một phương pháp nào đó. Với định nghĩa này, tỷ lệ cai thuốc lá của các biện pháp hỗ trợ cai thuốc lá sẽ làm thất vọng nhiều người.

bac-si-noi-ve-tac-hai-thuoc-la

Thật vậy, tỷ lệ bỏ thuốc lá lần lượt là 5-10% cho tư vấn ngắn;  20-30% cho tư vấn tích cực có cung cấp các kỹ năng xứ trí tình huống; 35% cho tư vấn tích cực kết hợp nicotin thay thế; 30% cho bupropion đơn thuần, 35% cho bupropion kết hợp nicotin thay thế. Tất cả những tỷ lệ này đều thấp hơn 50% – một con số thấp rất xa các con số 90%-95% trong các biện pháp can thiệp thử nghiệm thuốc kháng sinh chẳng hạn.

PV: Hiện đang có những phương pháp nào để giúp cai nghiện thuốc lá?

Ô. V.V.T.: Về cơ bản chúng ta có 2 biện pháp.

Thứ nhất là Biện pháp không dùng thuốc, còn được gọi là biện pháp tư vấn giúp điều chỉnh nhận thức – chuyển đổi hành vi. Biện pháp này được xem là biện pháp cơ bản, xuyên suốt toàn bộ quá trình hỗ trợ cai nghiện thuốc lá. Quá trình này gồm nhiều giai đoạn liện tục với nhau tùy vào hiểu biết cũng như quyết tâm của người cai thuốc lá. Mục tiêu của biện pháp này là thúc đẩy người cai thuốc lá kiên định hơn nữa trong quá trình quyết tâm cai thuốc lá.  Có nhiều người cai thuốc lá bằng cách bỏ thuốc đột ngột hơn là dùng các giải pháp khác, hầu hết thường làm được mà không cần sự trợ giúp của tân dược.

Thứ hai là Biện pháp dùng thuốc, là các biện pháp dùng thuốc tác động vào làm giảm nhẹ đi những khó chịu xuất hiện trong quá trình cai thuốc lá. Các biện pháp này có chỉ định phối hợp với biện pháp tư vấn trong cho trường hợp người cai thuốc lá ở trong giai đoạn cai thuốc lá và giai đoạn củng cố. Ở đây cần nhấn mạnh một điểm là chúng chỉ là biện pháp hỗ trợ phối hợp chứ không thể thay thế cho biện pháp tư vấn được.

PV: để cai nghiện thuốc lá cần có sự chuẩn bị nào không, thưa Ông?

Ô. V.V.T.: Một số việc cần thực hiện trước khi thực hiện chương trình cai thuốc:

Thứ nhất, tìm ra nguyên nhân khiến bạn muốn hút thuốc. Hãy viết ra những lý do bên cạnh những nguy cơ đến với bạn và những người xung quanh.

Thứ hai, trước khi bạn cai thuốc, bạn phải thực sự quyết tâm. Cai thuốc không phải là điều dễ dàng nhưng nhiều người đã làm được và bạn cũng có thể làm được.

Thứ ba, hãy bỏ hết thuốc lá, quẹt, gạt tàn và bất cứ thứ gì gợi nhớ đến thuốc lá shisha. Tuyên bố với mọi người mình đã bỏ thuốc lá và đề nghị mọi người hỗ trợ (không mời, không hút thuốc lá trước mặt mình). Hạn chế uống rượu, cà phê vì rượu và cà phê làm tăng cảm giác thèm thuốc.

Thứ tư, chọn thời điểm thích hợp để bỏ thuốc như lúc không có công việc căng thẳng, tốt nhất là lúc được nghỉ lễ, nghỉ phép.

Thứ năm, cảm giác cực kỳ thèm thuốc thường chỉ kéo dài 1-5 phút. Để đối phó với cơn thèm thuốc hãy sử dụng kẹo hoặc miếng dán hỗ trợ bạn trong việc cai thuốc lá, nó sẽ giúp bạn quên đi cảm giác thèm thuốc lá, do các thành phần trong kẹo hoặc miếng dán sẽ cung cấp 1 lượng Nicotine nhỏ để giúp bạn không có cảm giác thèm hút thuốc lá điện tử ít gây hại hơn thuốc lá thường, mặt khác các thành phần khác trong kẹo sẽ từ từ loại bỏ hoàn toàn chất Nicotine trong cơ thể giúp bạn cai thuốc lá hoàn toàn. Tuy nhiên cần nhớ rằng, dù sử dụng phương pháp nào thì quyết tâm của bạn mới là quyết định nhất cho sự thành công.

PV: Xin cám ơn Ông.

 

Sản phẩm tương tự

1.550.000đ
3.899.000đ
4.299.000đ
Thuốc lá Điện tử ECO
Tại sao nên bỏ thuốc lá điếu và nên sử dụng thuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử đang là giải pháp được nhiều người nghiện thuốc tìm đến với mong muốn cai thuốc lá hiệu quả, thực thế cũng đã nhiều người thành công bằng thiết bị này. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại thuốc lá điện tử trôi nổi khiến người dùng hoang mang lo ngại về chất lượng cũng như chế độ bảo hành của nhà cung cấp. Eco là thương hiệu phân phối thuốc lá điện tử chính hãng tại Việt Nam với đối tác là nhiều nhà sản xuất khác nhau ở Malaysia, Mỹ, Canada, Hồng Kông, Trung Quốc,… Chúng tôi đang phát triển đại lý cung ứng sản phẩm ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước với mức chiết khấu cao, chế độ sau bán hàng uy tín, bảo hành 1 đổi 1 tại đại lý, hỗ trợ đại lý quảng cáo bán hàng trên các phương tiện thông tin,… Các đơn vị và cá nhân có nhu cầu trở thành đại lý chính thức của Eco xin vui lòng liên hệ số Hotline 0917.698.258 Hoặc Email về thuocladientueco@gmail.com để biết thêm chi tiết
Các đại lý Thuốc Lá Điện Tử chính hãng

Thuốc lá Điện tử ECO

I.Thuốc Lá Điện Tử - Hà Nội: 1. Số 85 Đại Cồ Việt - Hai Bà Trưng - Hà Nội ĐT: 017.698.258

II.Thuốc Lá Điện Tử Hồ Chí Minh:
2. 540/6 CMT8 - P11 - Q.3 - HCM ĐT: 0938.863.222